by

Thơm ngon thịt chua của người Dao ở Mộc Châu

Thịt chua của người Dao ở Mộc Châu – Có lẽ rằng, bất cứ ai, bất cứ đâu, bất cứ nơi nào, bất cứ thời gian nào, khi con người đặt chân đến với một vùng đất khác, một địa điểm khác đều mong muốn có thể thưởng thức những món ăn tươi ngon, hấp dẫn và đặc sắc của vùng đất này. Vậy du lịch Mộc Châu có những gì, hãy cùng tìm hiểu ẩm thực nơi đây qua những lời văn sau nhé.

Thơm ngon thịt chua của người Dao ở Mộc Châu

Thịt chua của người Dao ở Mộc Châu
Thịt chua của người Dao ở Mộc Châu

Hình ảnh những ẩm thực nức tiếng và những tên tuổi của mảnh đất Mộc Châu, cứ nhắc đến như một thương hiệu chẳng lẫn vào đâu được.  Thịt chua như một sản vật quý, như một món quà quý mà bà con của dân tộc Dao đặc biệt dành để thiết đãi du khách.

Nguyên liệu để làm nên món thịt chua của người Dao này đâu chỉ có thịt!

Trong những cái giá lạnh của những ngày chớm đông, thưởng thức những món thịt chua chắc chắn sẽ khiến du khách không thể chối từ.

Nguyên liệu làm nên món thịt chua đầu tiên đó chính là thịt. Người Dao lựa chọn khéo léo thịt có cả nạc lẫn mỡ, tuyệt nhất đó chính là thịt ba chỉ. Kèm theo thịt lợn đó là cơm nguội. Không thể thiếu nhưng chỉ có một gia vị duy nhất đó chính là muối tinh.

Chế biến món thịt chua này như thế nào?

Thịt chua của người Dao ở Mộc Châu
Thịt chua của người Dao ở Mộc Châu

Thịt lựa chọn được cắt thành từng miếng, có trọng lượng khoảng 0,5kg ; trên mỗi miếng dùng dao khéo léo khứa cạnh thành từng phần có chiều dày từ 2-3cm, đừng khứa quá vào bì.

Đem thịt đã thái để tẩm muối, tẩm nhiều muối và chà sát lại cho ngấm gia vị. Mỗi miếng thịt được được trộn thêm với một ít cơm nguội rồi đem xếp vào chum. Cái cách người Dao để trong chum thật độc đáo, thêm rất nhiều cơm nguội và nén chặt lên phía trên. Trên miệng chum bà con người Dao, dùng lá dong phủ lên trên và buộc chặt bằng dây. Cuối cùng người dân ở nơi đây lật ngược lên và úp chiếc chum vào với chiếc bế để trong quá trình thịt lên chua mỡ và nước sẽ chảy và ngấm vào đó.

Thưởng thức món thịt chua của người Dao ở Mộc Châu với những cái gì?

Thịt chua của người Dao ở Mộc Châu
Thịt chua của người Dao ở Mộc Châu

Thưởng thức dư vị của món thịt chua Mộc Châu cùng với lá lốt, đặt miếng thịt chua lên miếng lá lốt. Có thể du khách cảm giác thấy ăn nó có chút gì đó giống món nem chạo. Hãy thử và cảm nhận nếu như bạn muốn đến mảnh đất Mộc Châu.

Share cho bạn bè cùng biết nhá !Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *