by

Rừng pơmu ở thị trấn A Xan, quận Tây Giang, Quảng Nam như một báu vật giữa đại ngàn

Rừng pơmu ở thị trấn A Xan, quận Tây Giang, Quảng Nam như một báu vật giữa đại ngàn

Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Giá Rẻ Tự Túc Chi Tiết Nhất 2017 có một khu rừng pơmu kỳ bí với quần thể hàng nghìn cây với thể khám phá bất kỳ khách du lịch nào. Tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng hoang dại dội về. phần nhiều hòa thành vật dụng âm hưởng của tự dưng sơ khai.

Sau lúc nghỉ ngơi, cả đội ngũ thiết bị phương tiện đi rừng, xịt thuốc diệt côn trùng, khởi đầu theo chân ông Mia và anh Nhú tiến vào rừng. Vừa đến anh Nhú vừa giới thiệu pơmu ở đây đều được đánh số để bảo tồn. hai người dẫn tuyến đường cũng đề cập đến đề cập lại một nguyên tắc bất di bất dịch là “không hút thuốc, ko bật hộp quẹt và không xách bất kỳ vật dụng gì ra khỏi rừng”.

Đứng từ xa, cứ ngỡ như cây sẽ giăng kín lối tới nhưng không, rừng cực kỳ thoáng, các tuyến phố nhỏ rẽ về rộng rãi hướng ngay dưới các cây cổ thụ.

Thật choáng ngợp khi nhận ra khu rừng mà người Cơ Tu xem là linh thiêng, kỳ bí này. những thân pơmu lớn to, dài cả trăm mét bị sét đánh trúng nằm khắp nơi được giữ lại nguyên lành, mùi hương thơm của nhựa pơmu xộc vào mũi khi ai đấy lấy dao gọt nhẹ lớp vỏ.

Xem them: kinh nghiem du lich da nang

Anh Mia cho biết năm 2014 sở hữu một đoàn nghiên cứu kỹ thuật vào khoan cây đo tuổi để hoàn thành giấy má bảo tàng quần thể pơmu này và đã xác định sở hữu cây già nhất tuổi đã hơn 1.000 năm, còn mọi tuổi 300-700 năm.

các bước chân của chúng tôi trở thành nặng nề hà lúc leo các con dốc dựng ngược, nhất là lúc lớp mùn dày cả mét cứ rún nhún nhường như 1 tấm đệm khổng lồ ngay dưới chân. Việc vận chuyển cũng hết sức kỹ càng, bởi giả dụ trúng cần lớp mùn rỗng là khách du lịch sẽ “sập bẫy” của thiên nhiên.

tại độ cao 1.350m, một cây pơmu lớn ngoại trừ sức nghĩ đến. Sáu người tụm lại ấp ủ vẫn ko hết thân cây. Anh Nhú bảo đây là cây khủng long. Qua hàng trăm năm, phần rễ khổng lồ lộ ra, tạo thành hình thù trông như 1 chú khủng long đang chồm mình về phía trước.

chinh phục rừng pơmu với 1 “đặc sản” chẳng thể thiếu là những loài bướm bay khắp rừng, mùi hương của nhựa pơmu đã lôi kéo chúng nơi đây. Loài sinh vật nhỏ bé này vào mùa hè tung cánh bay tràn cả đỉnh Zi Liêng. Chỉ buộc phải một động tác rung cây nhẹ là số đông làm cho cả đàn bướm dáo dác bay về phía suối nhỏ giữa các quả đồi, đến các cây tầng tốt đang thời điểm ra hoa.

Suối ở đây thời gian nào cũng đầy nước và ổn định nói quanh nói quẩn năm bất nhắc thời khắc nắng hay mưa. Lớp mùn của rừng già và những tán pơmu to to đã góp phần điều hòa cho những dòng suối.

Dù siêu mệt vì chưa quen việc leo núi cả ngày nhưng sức lôi cuốn của rừng pơmu kỳ bí này làm đôi chân khách du lịch chẳng thể dừng lại được.

khám phá độ cao 1.500m cái mệt được xua tan, khi “thành quả” của chúng tôi là một cây pơmu lớn, tán lá rộng đến cả mấy chục mét như 1 ông bố che đậy cho những cây pơmu nhỏ hơn bên cạnh.

Đây là cây pơmu được đặt tên voi. Tên gọi đấy đúng cả về kích tấc lẫn hình thù được tạo hóa ban cho. khách du lịch có thể thấy rõ hình một chú voi có vòi, ngà và chân.

Chiều đổ xuống, tiếng thiên nhiên rền vang báo hiệu một trận mưa rừng sắp tới. Anh Nhú dẫn mọi người băng qua 1 lối khác dọc bờ suối, đến cũng mang hàng trăm cây pơmu đứng đó tự bao giờ. du khách như lạc nơi cảnh thần tiên khi bước vào khu rừng pơmu nhỏ tuổi nhất quần thể này dù mang tuổi đời hơn 100 năm. Khác hẳn mang những quả đồi pơmu cạnh đó mang nhiều tuổi khác nhau.

Ông Mia gọi là cánh rừng cổ tích mà chính ông mỗi lần vào cũng ko muốn bước ra “Người Cơ Tu chúng tôi gọi pơmu là khu rừng kỳ bí, mà đã kỳ bí thì khó lý giải lắm. Ngay cả những già làng cũng không tư vấn được vì sao tại đây chỉ với cây bằng tuổi” – ông Mia nói.

Trở về khu làng nhà sàn khi trời nhập nhoạng tối, tiếng các loài động vật sống về đêm bắt đầu âm vang. Chúng tôi lục ảnh lại xem mà cứ ngỡ như mình vừa trải qua 1 giấc mơ quá đẹp.

Quyết giữ rừng bằng tất cả giá

thị xã Tây Giang và Nam Giang trước kia cùng một huyện Hiên, nhưng sau khi tách ra, rừng pơmu ở Nam Giang bị tàn phá nguy hiểm, gần đây nhất 66 cây pơmu trăm tuổi bị đốn hạ làm cho cả nước cuồng nộ.

Ông B’ríu Liếc, bí thơ huyện ủy Tây Giang, cũng tiếc lúc hay tin này. với ông, giữ rừng là giữ lại vốn quý nhất của núi rừng để bà con sở hữu cuộc sống sung túc. Chính bởi thế, các câu khẩu hiệu dọc các các con phố chỉ vỏn vẹn “Rừng còn Tây Giang phát triển, Rừng mất Tây Giang suy vong”.

Cũng theo ông Liếc, cây còn sống hay cây đã chết, muốn sử dụng nên có đơn gửi kiểm lâm, chính quyền thị trấn xác nhận rồi gửi lên quận xem xét. ví như thấy nhu cầu chính đáng sẽ cho vỡ hoang mang số lượng đủ sử dụng. những người Cơ Tu sống tại đây bao đời cũng ý thức việc giữ rừng. Chỉ phải phát hiện người nào vào rừng là ngay tức khắc báo chính quyền.

Và trong review lúc làm cho con đường vào vương quốc pơmu, quận đã chỉ đạo không đụng đi bất kỳ cây pơmu nào.

“Tây Giang là thị xã miền núi, muốn phát triển phải dựa vào núi rừng. có thể bỏ bất kỳ đồ vật gì nhưng một tấc rừng cũng không được xâm phạm. thị xã chúng tôi vẫn còn nguyên các quần thể rừng đặc chủng như rừng hồi, lim, thông, pơmu…, đấy là thế mạnh to để vững mạnh du lịch” – ông Liếc khẳng định.

kinh nghiệm du lịch mộc châu

Share cho bạn bè cùng biết nhá !Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *