by

Khám phá những nét đẹp trong Tết sớm của người Mông ở Mộc Châu

Tết sớm của người Mông ở Mộc Châu – Có lẽ rằng Du lịch Mộc Châu không chỉ nổi tiếng với một thiên nhiên núi rừng, chè xanh bát ngát mà Mộc Châu còn được biết đến với những góc nét của văn hóa dân tộc.  Những nét đặc sắc của dân tộc Mông ở Mộc Châu chính là những điểm chấm phá để du khách chiêm ngưỡng.

Khám phá những nét đẹp trong Tết sớm của người Mông ở Mộc Châu

Hình ảnh hoạt động chuẩn bị Tết sớm của người Mông ở Mộc Châu
Hình ảnh hoạt động chuẩn bị Tết sớm của người Mông ở Mộc Châu

Tết có tự bao đời nay của tất cả các dân tộc trên dải đất hình chữ S Việt Nam, nhưng mỗi mảnh đất, mỗi con người, mỗi một nơi lại có những điểm riêng biệt khác nhau. Và Tết sớm của người Mông ở Mộc Châu chính là điểm đến như thế.

Cách gọi tên Tết sớm của người Mông ở Mộc Châu có gì bí ẩn, thời gian diễn ra lễ hội Tết sớm là khi nào?

Theo một vòng tuần hoàn của trái đất và theo những quan niệm văn hóa của dân tộc từ thời xa xưa, để đánh dấu cho sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thời khắc đó người ta gọi là Tết. Nhưng chẳng đợi được đến khi kết thúc một năm, bà con dân tộc Mông ở Mộc Châu đã tổ chức Tết sớm hơn so với thời gian của cả nước, đó chính là vào tháng 12 hay còn được gọi theo lịch âm đó là tháng chạp.

Những ngày đầu tháng chạp âm lịch, người Mông ở Mộc Châu nô nức rộn rang trong Tết sớm.

Tết sớm của người Mông có những điểm nhấn nhá gì để du khách có thể chạm bước tới những nét văn hóa này?

Tết sớm của người Mông ở Mộc Châu
Tết sớm của người Mông ở Mộc Châu

Cách chuẩn bị Tết của người Mông chưa bao giờ hết chu đáo. Trước Tết 3 tháng, người Mông đã rục rịch chuẩn bị cho ngày trọng đại này rồi.

Tết của người Mông diễn ra trong 3 ngày, từ mùng 1 đến mùng 3 của tháng chạp. Người Mông chuẩn bị từ trang phục đến những lễ vật cúng tổ tiên.

Người Mông rất kiêng kị trong những ngày này là tiêu tiền, nó mang một ý nghĩa không có cuộc sống sung túc và mất mát.

Lễ vật và lễ nghi người Mông chuẩn bị cúng gia tiên như thế nào?

Ngoài những lễ vật quan trọng như thịt lợn và thịt gà, nếu như những dân tộc khác và đặc biệt là dân tộc Kinh sử dụng bánh chưng cho ngày Tết thì người Mông sử dụng bánh giày làm lễ vật để cúng tổ tiên.

Người Mông quan niệm bánh giày hình tròn tượng trưng cho những gì trọn vẹn nhất, đầy đủ nhất, là hình ảnh của mặt trăng và mặt trời. Nếu như du khách có dịp đến với Tết sớm của người Mông sẽ thấy rằng họ chẳng đón giao thừa mà chờ đợi tiếng gà gáy đầu tiên chào đón năm mới. Và những người đàn ông sẽ phụ trách toàn bộ việc trong những ngày này, đặc biệt là chuẩn bị lễ cúng.

Đặc biệt trong Tết sớm của người Mông đó là gì?

Ngày mùng 1 là ngày khai hội, khai hội của những tiệc rượu và chúc Tết. Người Mông dán giấy lên những công cụ lao động đã cùng đồng hành mình trong suốt một năm qua như một lời biết ơn và một lời tri ân.

Những điều kiêng kị bạn nên biết nếu như đến với đồng bào người Mông đó chính là không nên thổi lửa, không tiêu tiền và xin ai, không để phụ nữ dậy sớm trong những ngày này.

Tết sớm của người Mông ở Mộc Châu được tổ chức trong 3 ngày và bắt đầu từ ngày mùng 4 trở đi, bà con nơi đây nô nức kéo nhau đi dự lễ hội.

Hãy khám phá, chiêm ngưỡng và cảm nhận những nét đẹp của cuộc sống muôn màu để thấy rằng những nốt nhạc này giản dị mà vẫn đẹp.

Share cho bạn bè cùng biết nhá !Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *