by

Văn hóa của người Mông ở Mộc Châu vô cùng độc đáo

Du Lịch Mộc Châu – Mộc Châu là điểm đến ở miền núi. Bên cạnh những điểm đến hấp dẫn, là thác Dải Yếm tung bọt trắng xóa, là những cao nguyên đầy nắng và gió, là những hang suối đủ màu sắc thì Mộc Châu còn là điểm đến của những nét văn hóa riêng biệt và độc đáo của nhiều dân tộc khác nhau.

Văn hóa của người Mông ở Mộc Châu vô cùng độc đáo

Mộc Châu là điểm đến của rất nhiều dân tộc nhưng đặc biệt hơn cả đây là địa bàn cư trú của dân tộc Mông, một dân tộc mang nhiều nét văn hóa đặc trưng và độc đáo riêng. Hãy cùng khám phá những nét văn hóa riêng biệt của người Mông ở Mộc Châu nhé!

Dân tộc Mông được gọi tên như thế nào?

Dân tộc Mông, hay người ta còn gọi là dân tộc Mèo, Mẹo, Miếu Hạ, Mán Trắng cũng sống ở khắp nơi trên bản làng nhưng thường vẫn tập trung nhiều nhất tại một địa điểm cụ thể. Người Mông sống theo các nhóm địa phương như Mông Trắng, Mông Hoa, Mông Đỏ, Mông Đen, Mông Xanh hay Na Miẻo. Người Mông sống đoàn kết với nhau và thường xuyên giao lưu với nhau.

Văn hóa riêng biệt của người Mông trong “ăn” như thế nào?

Một ngày người Mông ăn hai bữa mỗi ngày còn vào vụ mùa họ sẽ ăn ba bữa. Bữa ăn của người Mông ở Mộc Châu thường có mèn mén ( hay còn gọi là bột ngô) hoặc cơm, rau xào và canh.

Văn hóa mặc” riêng biệt của người Mông ở Mộc Châu!

Văn hóa của người Mông ở Mộc Châu
Trang phục của người Mông ở Mộc Châu

Người Mông cũng có nét ăn mặc riêng biệt và độc đáo. Trang phục của người Mông rất sặc sỡ, đa dạng giữa các nhóm. Phụ nữ Mông Trắng trồng lanh, dệt vải lanh, váy màu trắng, áo xẻ ngực, thêu hoa văn ở cánh tay, yếm sau. Cạo tóc, để chỏm, đội khăn rộng vành.

Phụ nữ Mông Hoa mặc váy màu chàm có thêu hoặc in hoa văn bằng sáp ong, áo xẻ nách, trên vai và ngực đắp vải màu và thêu. Ðể tóc dài, vấn tóc cùng tóc giả. Phụ nữ Mông Ðen mặc váy bằng vải chàm, in hoa văn bằng sáp ong, áo xẻ ngực. Phụ nữ Mông Xanh mặc váy ống. Phụ nữ Mông Xanh đã có chồng cuốn tóc lên đỉnh đầu, cài bằng lược móng ngựa, đội khăn ra ngoài tạo thành hình như hai cái sừng. Trang trí trên y phục chủ yếu bằng đắp ghép vải màu, hoa văn thêu chủ yếu hình con ốc, hình vuông, hình quả trám, hình chữ thập.

Người Mông ở Mộc Châu “ở” như thế nào?

Văn hóa của người Mông ở Mộc Châu
Nhà ở của người Mông ở Mộc Châu

Người Mông quần tụ trong từng bản vài chục nóc nhà. Nhà trệt, ba gian hai chái, có từ hai đến ba cửa. Gian giữa đặt bàn thờ. Nhà giàu thì tường trình, cột gỗ kê trên đá tảng hình đèn lồng hay quả bí, mái lợp ngói, sàn gác lát ván. Phổ biến nhà bưng ván hay vách nứa, mái tranh. Lương thực được cất trữ trên sàn gác. Một số nơi có nhà kho chứa lương thực ở ngay cạnh nhà.

Văn hóa “đi lại” của người Mông ở Mộc Châu như thế nào?

Văn hóa của người Mông ở Mộc Châu
Phương tiện đi lại của người Mông ở Mộc Châu

Người Mông quen dùng ngựa thồ, gùi có hai quai đeo hai vai. Người Mông sử dụng ngựa cùng với công việc của mình để leo núi trên đá, đi lại vận chuyển đồ đạc.

Văn hóa về thờ cúng tổ tiên của người Mông ở Mộc Châu!

Văn hóa của người Mông ở Mộc Châu
Thờ cúng của người Mông ở Mộc Châu

Mỗi gia đình Mông đều có bàn thờ ở gian giữa nhà. Biểu trưng cho nơi thờ là vài tờ giấy bản có tráng kim ở giữa đóng trên vách được thay vào dịp Tết hàng năm. Mỗi khi cúng người ta lấy lông gà chấm vào tiết rồi dán lên tờ giấy bản đó.

Trong nhà có nhiều nơi linh thiêng dành riêng cho việc thờ cúng như nơi thờ tổ tiên, ma nhà, ma cửa, ma bếp. Những người biết nghề thuốc, biết làm thầy còn lập bàn thờ cúng những vị tổ sư nghề của mình. Nhiều lễ cúng kiêng cấm người lạ vào nhà, vào bản. Sau khi cúng ma cầu xin ai thường đeo bùa để lấy khước.

Nét văn hóa riêng biệt về “ lễ hội” của người Mông ở Mộc Châu!

Văn hóa của người Mông ở Mộc Châu
Lễ hội của người Mông ở Mộc Châu

Lễ hội của người Mông ở Mộc Châu mang đậm nét văn hóa và đặc trưng của vùng đất Tây Bắc. Tết nguyên đán của người Mông diễn ra đối ngược đối với tất cả những vùng miền khác, khi mà người dân đang nô nức để tổng kết cho tất cả những gì 1 năm thì người Mông lại rạng rỡ chào đón Tết nguyên đán.

Bên cạnh đó là những lễ hội rực rỡ và mới lạ, những ngày tết diễn ra đến hết tháng 7 âm lịch. Ngày tết là điểm đến để trai gái có thể giao lưu, ca hát, múa và chơi quay.

Văn hóa “ họp chợ” của người Mông ở Mộc Châu!

Văn hóa của người Mông ở Mộc Châu
Họp chợ của người Mông ở Mộc Châu

Chợ của người Mông họp theo phiên, chợ không chỉ là nơi để người dân mang đồ ra bán, trao đổi, không chỉ đi chợ chỉ là mua đồ. Những phiên chợ người Mông còn là nơ để gặp gỡ anh em, bạn bè trai gái

Với tất cả những gì khác biệt, chắc chắn rằng nếu như du khách khám phá nơi đây sẽ có những trải nghiệm thú vị, tuyệt vời, nhờ đó du khách có thể tìm hiểu thêm những nét văn hóa mới, độc đáo và khác lạ đối với cuộc sống bình thường nơi mà mình đang sống.

Nguồn: Tổng hợp

Share cho bạn bè cùng biết nhá !Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *