by

Nhà tù Sơn La

Du lịch Mộc Châu Sơn La, mảnh đất không chỉ là điểm dừng chân của rất nhiều tuyệt tác thiên nhiên, của những đồi chè bát ngát cùng với những món ăn cây rừng hấp dẫn. Sơn La còn là mảnh đất huyền thoại của những di tích, những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La
Nhà tù Sơn La

Sơn La nơi ghi dấu những bước chân, những khoảnh khắc đau thương, những cuộc đọa đầy và những đàn áp người dân yêu nước, chôn vùi họ tại đây. Đó chính là nhà tù Sơn La.

Nhà tù Sơn La, lịch sử hình thành như thế nào?

Được biết đến là một trong những “ địa ngục trần gian”  bên cạnh những địa chỉ lừng danh như Côn Đảo. Nhà tù Sơn La ra đời vào ăm 1908 với diện tích ban đầu là khá lớn, 500m2 và những bức tường kiên cố.

Thực dân Pháp với mong muốn và ý chí giam cầm và kìm hãm những người yêu nước. Với hơn 1000 người yêu nước bị giam cầm, thực dân Pháp hi vọng rằng sẽ tiêu diệt những “ hạt giống đỏ” của cách mạng Việt Nam, chôn vùi tuổi thanh xuân và ý chí của họ tại nơi này.

Nhà tù, nơi không phải của cái chết, nơi sục sôi ý chí và lòng yêu nước!

Ngỡ lầm tưởng nhà tù Sơn La là địa chỉ để chôn vùi những người yêu nước nhưng chính nơi đây đã làm cho thực dân Pháp hoảng sợ và thất bại. Nhà tù Sơn La chính là địa điểm tỏa sáng của rất nhiều những chiến sĩ yêu nước, Tô Hiệu, Trường Chinh, Lê Duẩn và rất nhiều chiến sĩ khác.

Nhà tù Sơn La giam cầm với hơn 1000 tù nhân nhưng sau khi Nhật đảo chính Pháp thì nhà tù Sơn La là ngọn lửa tỏa sáng và cháy rực, trải qua bao thăng trầm của thời gian cùng với những sự kiện, những thăng trầm khác nhau. Nếu như có dịp lên đến với Sơn La, hãy nghe những lời chia sẻ của cán bộ nhà tù Sơn La.

Nhà tù Sơn La được ghi nhận từ lâu như một điểm đến du lịch hấp dẫn!

Nhà tù Sơn La
Nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La trải qua nhiều bước thăng trầm của thời gian đã được công nhận là di tích văn hóa, lịch sử cấp quốc gia từ năm 1962 và đến năm 2014 nhà tù Sơn La được công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Đến với nhà tù Sơn La, du khách thấy được những hình ảnh khá kiên cố, những bức tường thành được xây dựng bằng đá hoặc lợp mái tôn, hình ảnh những chiếc giường bằng xi măng cho tù nhân, những hố vệ sinh, những hình ảnh hiện lên đau thương. Dã man đó chính là thực dân Pháp thiết kế theo lối mùa hè nóng dát, mùa đông lạnh lẽo khiến cho bệnh tật phát sinh và lây lan. Cuộc sống khổ cực của người tù nhân không chỉ đươc minh chứng qua hình ảnh và qua những lời thuyết minh của cán bộ nơi đây.

Vâng, lịch sử đã sang một trang mới nhưng nếu như lật lại nó, chứng kiến những năm tháng đó thì sẽ vô cùng tự hào về nó.

Share cho bạn bè cùng biết nhá !Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *