by

Ghé qua làng mắm Nam Ô cảm nhận mùi mắm đặc sản xứ Quảng

Ghé qua làng mắm Nam Ô cảm nhận mùi mắm đặc sản xứ Quảng

Đặt chân lên địa phận của làng nghề, ấn tượng đầu tiên để lại trong lòng khách du lịch chính là sự bình yên. kinh nghiệm du lịch đà nẵng 3 ngày 2 đêm không ầm ĩ, không xô người yêu, các con hẻm nhỏ nối nhà sát nhà, thoảng đưa trong làn gió biển mùi thơm nước mắm đậm đà.

Cả làng Nam Ô hiện với khoảng sắp 100 hộ làm cho nghề nước mắm. Tuy giá thành cao hơn nhưng người nào từng được thưởng thức vững chắc sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về dùng trong gia đình, khiến cho quà phương xa. Tuy ko xuất hiện nhiều trên thị trường nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cùng như khách hàng xa gần. Điều đặc biệt tạo buộc phải thương hiệu mắm Nam Ô chính là nằm ở công thức chế biến gia truyền.

vật liệu chính là cá cơm than nhưng cần là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì sở hữu độ đạm vô cùng cao 

khi mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là khi những hộ gia đình ton tả chuyển những thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho các công đoạn khiến cho nước mắm. Chỉ lựa con vừa bắt buộc và ko rửa bằng nước ngọt vì làm cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.

Trộn cá có muối theo tỷ lệ một phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. không được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột có độ mặn phải chăng dễ hư mắm. cần sắm bằng được loại muối hạt trắng, lớn, già, được nắng, ko bị nước mưa, xách về phơi khô ráo năm tới bảy ngày, sau ấy cho vào vại chứa một năm trước lúc đem muối cá.

thứ dân ở đây tậu mua muối trong khoảng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. lúc trộn cá quan tâm sao cho cá thấm muối thật đều, ko bị nát, xếp trong khoảng từ từng lượt vào áo quan phuy chứa cá muối. Phía trên cùng đặt 1 vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.

Xem thêm: kinh nghiệm đi đà nẵng

Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa buộc phải. khi nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì dỡ vỉ, vớt lớp men đó ra. Khoảng 9 – 12 tháng là sở hữu thể mang cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và sử dụng vải mịn để lọc mắm.

Nước mắm chảy từ trong khoảng, mang màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra quyến rũ. Lọc phổ biến lần liên tiếp, mùa nào thấy màu nước đạt nhất, hài lòng nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương ngẫu nhiên thêm nửa tháng nữa. Sau lúc lọc lấy nước mắm loại 1, tiếp tục nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm một thời kì rồi lọc lấy nước mắm loại hai, giá tiền thấp hơn so mang loại một. Thường một phuy cá muối tương tự sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.

Giờ tài nguyên càng ngày càng cạn kiệt, nguồn cá khan thảng hoặc, lợi nhuận ít hơn so mang làm cho nước mắm công nghiệp buộc phải nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp không ít khó khăn nhưng chính sự nồng nhiệt, yêu nghề của các hộ trong làng đã giúp cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi ko phai. Vài ba năm trở lại đây những hãng lữ hành còn đưa làng vào liên hệ tham quan trong các du lịch, nước mắm Nam Ô lại càng lừng danh khắp vùng trong và ko kể xứ Quảng.

kinh nghiệm du lịch mộc châu

Share cho bạn bè cùng biết nhá !Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *