Phone

0368712937

Email

[email protected]

Opening Hours

Mon - Fri: 7AM - 7PM

Lễ hội cầu mưa của người Thái, Lễ hội tuy không hiện hữu thường nhật trong cuộc sống của con người, nó chỉ có những nét chấm phá trong cuộc sống của những người dân nơi đây nhưng đặc biệt hơn cả nó lại in một dấu ấn gì đó.

Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mộc Châu

Lễ hội cầu mưa của người Thái
Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mộc Châu ảnh : VOV

Có chút tĩnh lặng của những nghi lễ, có chút nhộn nhịp ồn ào của phần hội hò, có chút gì đó của tươi vui, có chút gì đó của đoàn kết, có chút gì đó trách nhiệm, tất cả được hội tụ trong lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mộc Châu.

Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mộc Châu diễn ra vào thời gian nào?

Là một trong những sự kiện quan trọng của đồng bào Thái, được tổ chức vào rằm tháng hai, 15-2 âm lịch để cầu cho mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu.

Chuẩn bị những gì cho lễ hội cầu mưa của người Thái?

Một bãi đất rộng là không thể thiếu để tổ chức nghi lễ cầu mưa. Chuẩn bị mâm xôi, gà tế, mâm hoa quả và bộ quần áo đẹp được gấp ngay ngắn đó chính là những lễ vật không thể thiếu được.

Lễ hội cầu mưa được diễn ra như thế nào?

Lễ hội cầu mưa của người Thái
Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mộc Châu ảnh : VOV

Câu chuyện khởi nguồn của lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mộc Châu đó chính là xuất phát từ những ngày tháng hạn hán kéo dài, mong mãi không được, có một bà góa đã hi sinh và đi cùng thầy mo để cầu mưa. Từ đó đến nay, ngày 15-2 hàng năm là ngày của lễ hội cầu mưa.

Trên một khoảng đất rộng, đoàn đi lấy nước trở về để tiếp tục thực hiện nghi lễ cầu mưa. Thầy mo là người đọc bài cúng để cúng tế trời đất ( người dân còn gọi với cái tên khác đó chính là ông Then). Một người sẽ là ông Then, sau khi thầy mo cúng tế và xin ông Then, ông Then sau khi nghe bài cúng sẽ tuyên bố ban nước cho dân làng. Lễ cầu mưa đã diễn ra thành công.

Kết thúc phần lễ, chuyển sang phần hội, đó là những khoảnh khắc ăn mừng của bà con dân tộc nơi đây, chắc chắn rằng sẽ không có hạn hán ở mảnh đất này nữa. Bà con sẽ an tâm và phát triển cuộc sống của mình.

 

Share cho bạn bè cùng biết nhá !Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Recommended Articles

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *